home

ข่าวไอที

วิธี backup ไฟล์และ อัปภาพจาก PC ขึ้น Google drive และ Google Photos ที่สะดวกขึ้น

Google ได้ปล่อยเครื่องมือใหม่สำหรับในการ Sync ข้อมูลขึ้น Cloud ของ Google อย่างบริการ Google Drive และเสริมในส่วนในการ Backup รูปภาพกับวีดีโอ ลงบน Google Photos ด้วยโปรแกรม Backup and sync ซึ่งสะดวกและรวดเร็วเพียงแค่ติดตั้ง และวางไฟล์บนโฟลเดอร์ที่กำหนด ระบบก็จะ Backup ขึ้น Cloud ได้ทันทีโดยอัตโนมัติ มาดูวิธีการใช้ และรีวิวว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร

วันที่ : 07 ก.ย. 2560 10:15

วิธีสร้างโฟลเดอร์ลัดเข้าถึงโฟลเดอร์งานใน Google Drive ทันทีบน Android

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนในการอัพโหลดไฟล์งาน หรือไฟล์ภาพขึ้น folder ที่ตั้งไว้เฉพาะสำหรับอัปโหลดงานส่วนตัวบน Google Drive ผ่านทางสมาร์ทโฟนละก็ บทความนี่้จะบอกวิธีสร้างโฟลเดอร์ลัด เปรียบเสมือน shortcut ที่คุณแตะไอคอนนั้นแล้วเข้าถึง โฟลเดอร์นั้นบน Google Drive ทันทีบน Android ซึ่งสะดวก ไม่ต้องเข้าแตะทีละโฟลเดอร์ให้เสียเวลา

วันที่ : 28 ส.ค. 2560 10:26

รู้จักตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ ดูข้อมูลสวัสดิการด้วยบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด

หากพูดถึงบริการของทางภาครัฐการติดต่อราชการต่างๆหลายท่านอาจนึกถึงบริการสุดช้า รอนาน และขั้นตอนที่ซับซ้อน แต่คราวนี้การติดต่อราชการ จะไม่รอนานอีกต่อไป สะดวกรวดเร็วมากขึ้นด้วย ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ ( Government Smart Kiosk) ซึ่งตอนนี้ขยายพื้นที่ติดตั้งมาถึงจังหวัดชลบุรีแล้ว

วันที่ : 25 ส.ค. 2560 10:22

Microsoft Word เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ Read Aloud ช่วยอ่านเอกสารให้เป็นเสียงพูดได้

ข่าวดีสำหรับผู้พิการทางสายตา และผู้พิการทางการอ่าน (Dyslexia ) และเป็นข่าวที่เป็นก้าวอีกขั้นของโปรแกรมพิมพ์งานอย่าง Microsoft Word ด้วย 

วันที่ : 07 ส.ค. 2560 10:04

เคล็ดลับการใช้ Youtube บนมือถือ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

หลายท่านคงเคยใช้แอป Youtube ในการชมคลิปวีดีโอบนมือถือแบบต่างๆมาแล้ว ซึ่งบางท่านอาจใช้จนชินไปแล้วว่า youtube บนมือถือมีอะไรบ้าง แต่มีบางเคล็ดลับที่ท่านอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าแบบนี้ก็ได้ด้วย

วันที่ : 04 ส.ค. 2560 10:17

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่บน Android ขุดแฉภาพลับ คลิปหลุด ประวัติการท่องเว็บ

ใครที่ใช้ Android ต้องระวัง ใครว่า Ransomware จะมีเฉพาะพวกบนคอมพิวเตอร์อย่าง Windows หรือ MacOS เพราะนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก McAfee ประกาศแจ้งเตือนหลังพบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อว่า LeakerLocker  ซึ่งเผยแพร่ในรูปแบบมัลแวร์แฝงในแอปบน Google Play Store เช่นกันโดยรูปแบบการทำงานของมัลแวร์จะต่างจากบนคอมพิวเตอร์

วันที่ : 19 ก.ค. 2560 10:03

ทำไมต้องเอาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ออกจากกระเป๋า ก่อนสแกน X-Ray ขึ้นเครื่องบิน

ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินคงสงสัยว่าทำไมต้องเอา แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน แยกออกจากกระเป๋าเดินทาง หรือกระเป๋าเป้ก่อน สแกน X-Ray ขึ้นเครื่อง ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย CAAT ได้ตอบข้อสงสัยว่าทำไมถึงทำแบบนั้น ผ่านทาง Infographic นี้

วันที่ : 17 ก.ค. 2560 14:18

9 ข้อ ที่คนใช้โซเชียลต้องระวัง

หลายท่านคงเช็คโซเชียลติดต่อกับเพื่อน ซึ่งมีข้อดีต่างๆมากมายเช่น ได้เจอเพื่อนใหม่ ได้เจอเพื่อนเก่า เจอเพื่อนร่วมงาน รู้ว่าเพื่อนทำอะไรได้ตลอด รวมถึงสามารถชมถ่ายทอดสด บรรยากาศสดๆ ดูภาพประทับใจเพื่อนๆได้ทันที แต่เราก็ต้องใช้งานโซเชียลอย่างระมัดระวังด้วย ก่อนที่ภัยจะมาถึงเราซึ่งเกิดได้ทุกเมื่อ ทั้งเกิดขึ้นกับเพื่อน เกิดขึ้นกับคุณ หรือเกิดขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่

วันที่ : 11 ก.ค. 2560 09:56

แอปฯ กันกวนบล็อกเบอร์โทรศัพท์แปลก ๆ กวนใจ จากกสทช.

กสทช. เปิดตัวแอปฯ กันกวน แอปฯ บล็อกเบอร์โทรศัพท์แปลก ๆ ที่ไม่รู้จักมากวนใจ สำหรับผู้ใช้ iOS และ Android ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรี ๆ

วันที่ : 27 มิ.ย. 2560 11:04

ก่อนจะเป็น WannaCry ช่องโหว่ EternalBlue เคยเป็นอะไรมาก่อน?

จากการแพร่ระบาดของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry หรือ WannaCryptor ที่ใช่ช่องโหว่ของ EternalBlue ในการแพร่กระจาย ซึ่ง EternalBlue เป็นของ NSA ที่ถูกกลุ่มแฮกเกอร์ที่ชื่อว่า The Shadow Broker ขโมยออกมา ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมากระบวนการเดียวกันถูกแฮกเกอร์นำไปใช้ แต่ไม่ได้ใช้เพื่อเข้ารหัสไฟล์ ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่วันหลังจาก EternalBlue หลุดออกมาจาก NSA ทาง ESET สามารถตรวจจับไฟล์นี้ได้ในชื่อ Win32/CoinMiner.AFR และ Win32/CoinMiner.AFU   ปริมาณสูงสุดที่ทาง ESET ตรวจจับได้เป็นช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนการแพร่ระบาดของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry โดยส่วนมากจับได้ในประเทศรัสเซีย, ไต้หวัน และยูเครน

วันที่ : 26 มิ.ย. 2560 13:42

หน้า